BullionClick
บูลเลี่ยนคลิก ลงทุนทองคำ คลิ๊ก!

หุ้นดิ่ง น้ำมันทองคำพุ่ง หลังอิสราเอลโจมตีอิหร่าน

240

- Advertisement -

หุ้นและพันธบัตรเอเชียร่วงหนักเช้านี้ ขณะที่สินทรัพย์ปลอดภัย ทองคำ และน้ำมันดิบพุ่งสูงขึ้น หลังรายงานที่อิสราเอลโจมตีอิหร่าน ซึ่งเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งในตะวันออกกลาง

อย่างไรก็ตาม ตลาดเริ่มนิ่งมากขึ้นเนื่องจากปรากฏว่าในรายละเอียดการโจมตีของอิสราเอลมีจำกัด และเจ้าหน้าที่อิหร่านปฏิเสธว่า ไม่ได้ยิงขีปนาวุธใด ๆ เข้าใส่การโจมตีดังกล่าว

อิหร่าน ระบุว่า ได้ยิงโดรนหลายลำตก และไม่มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธ หลังจากได้ยินเสียงระเบิดใกล้เมืองอิสฟาฮานทางตอนกลาง ใกล้กับแหล่งนิวเคลียร์หลายแห่ง เครื่องปฏิกรณ์เหล่านั้นไม่ได้รับความเสียหาย ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์ของรัฐ

สำนักข่าว ABC รายงานก่อนหน้านี้ว่า ขีปนาวุธของอิสราเอลโจมตีพื้นที่ในอิหร่าน

ความกลัวการตอบโต้ของอิหร่านคลี่คลายลง หลังจากกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า เสียงไซเรนเตือนที่ดังขึ้นเมื่อเช้าวันศุกร์ทางตอนเหนือของอิสราเอลนั้น เป็นสัญญาณเตือนภัยที่ผิดพลาด

โดยเช้านี้ราคาทองคำเพิ่มขึ้น 0.6% อยู่ที่ 2,417.59 ดอลลาร์ โดยก่อนหน้านี้เพิ่มขึ้นมากถึง 1.7% ซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดตลอดกาลของสัปดาห์ที่แล้วที่ 2,431.29 ดอลลาร์

“การขาดความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่อิหร่านอาจดำเนินการต่อไป จะทำให้นักลงทุนวิตกกังวล และตลาดผันผวนในขณะนี้ ขณะที่นักลงทุนต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนด้านอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยอย่างมีนัยสำคัญ เช่นกัน” วาซู เมนอน กรรมการผู้จัดการฝ่ายการลงทุน OCBC กล่าว

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล สาบานว่า จะตอบโต้เมื่อต้นสัปดาห์นี้ หลังจากที่อิหร่านยิงโดรนและขีปนาวุธหลายร้อยลูกในการโจมตีโดยตรงต่ออิสราเอลอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเมื่อวันที่ 13 เมษายน

การโจมตีดังกล่าว เป็นการตอบสนองต่อผู้ต้องสงสัยโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 1 เมษายน บริเวณสถานทูตอิหร่านในซีเรีย ซึ่งสังหารผู้บัญชาการทหารอาวุโสของอิหร่าน

แหล่งข่าวกล่าวว่า อิสราเอลได้แจ้งให้สหรัฐฯ ทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับการโจมตีอิหร่านแล้ว

ตลาดตราสารทุนกำลังปรับตัวลดลงก่อนที่จะมีข่าวในตะวันออกกลาง เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ เพิ่มการส่งสัญญาณไม่เร่งรีบในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย

“เหนือสิ่งอื่นใด ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ได้เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง และความเชื่อมั่นด้านความเสี่ยงอาจยังคงอ่อนแอในขณะที่เรารอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสียหายและผู้เสียชีวิต”

ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More