BullionClick
บูลเลี่ยนคลิก ลงทุนทองคำ คลิ๊ก!

World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

387

- Advertisement -

ข่าวทอง 4/12/23

ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นทะลุระดับ 40,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพ.ค. 2565 โดยได้แรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ย และคาดว่าอุปสงค์บิตคอยน์จะพุ่งขึ้นขานรับแนวโน้มการจัดตั้ง Spot Bitcoin ETF เป็นครั้งแรกในสหรัฐฯ

ณ เวลา 06.30 น.ตามเวลาสิงคโปร์ในวันนี้ ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นแตะระดับ 40,099 ดอลลาร์ ส่งผลให้ราคาบิตคอยน์พุ่งขึ้นรวม 142% นับตั้งแต่ต้นปี 2566

ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวขึ้น 46 เซนต์ หรือ 0.62% แตะที่ระดับ 74.53 ดอลลาร์/บาร์เรล ในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่ามาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ บังคับใช้กับเวเนซุเอลานั้นอาจจะส่งผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันในตลาดโลก นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้ปัจจัยบวกจากความหวังที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะยุติการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจและความต้องการใช้น้ำมัน

สหรัฐฯ ให้คำมั่นสัญญาในการบริจาคเงิน 3 พันล้านดอลลาร์ให้กับกองทุนของสหประชาชาติที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยประเทศกำลังพัฒนาในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นความพยายามที่อาจจะช่วยสร้างความไว้วางใจ สำหรับคำสัญญาของประเทศร่ำรวยในการให้ความช่วยเหลือประเทศยากจนท่ามกลางการเจรจาเรื่องสภาพภูมิอากาศครั้งสำคัญในดูไบ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า คำมั่นสัญญาที่จะมอบเงินสนับสนุนกองทุนภูมิอากาศสีเขียว (Green Climate Fund: GCF) ซึ่งเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ของนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯในการประชุมสุดยอด COP28 ในวันนี้ (2 ธ.ค.) นั้น จะมีมูลค่าสูงกว่า 9.3 พันล้านดอลลาร์ตามข้อผูกพันใหม่ที่ประกาศโดยสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น และประเทศอื่น ๆ ซึ่งเป็นการเติมเงินรอบที่สองสำหรับกองทุนดังกล่าว และคำมั่นสัญญาของสหรัฐฯ นั้นจะทำให้มูลค่ากองทุนพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุด

สหรัฐฯ และอิสราเอลประกาศเตือนร่วมกันเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ซึ่งเชื่อมโยงกับอิหร่าน โดยอาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมหลายประเภท รวมถึงระบบน้ำประปา, อุตสาหกรรมพลังงานและอุตสาหกรรมอาหารในสหรัฐฯ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงหน่วยงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน, สำนักงานสืบสวนกลาง (FBI) ของสหรัฐ และสำนักงานคณะกรรมการไซเบอร์แห่งชาติอิสราเอลเปิดเผยว่า แฮกเกอร์ในเครือของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ได้มุ่งเป้าโจมตีอุปกรณ์ควบคุมการทำงานของเครื่องจักร (programmable-logic controllers) ที่ผลิตโดยบริษัทยูนิทรอนิกส์ (Unitronics) ของอิสราเอล

วอลมาร์ทประกาศว่า จะไม่โฆษณาบน X (ทวิตเตอร์) อีกต่อไป โดยเป็นบริษัทรายใหญ่ล่าสุดที่สั่งหยุดโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของนายอีลอน มัสก์

โฆษกของวอลมาร์ทซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐยืนยันกับฟอกซ์ บิสเนสว่า “เราจะไม่โฆษณาบน X เนื่องจากเราพบแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่สามารถเข้าถึงลูกค้าของเราได้ดีกว่า”

ทั้งนี้ วอลมาร์ทเป็นบริษัทรายใหญ่ล่าสุดของสหรัฐที่โดดเข้าร่วมวงกับบริษัทอื่น ๆ ในการประกาศว่า จะไม่โฆษณาบน X อีกต่อไป

นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงเร็วเกินไปที่เฟดจะประกาศชัยชนะเหนือเงินเฟ้อ

ถ้อยแถลงดังกล่าวถือเป็นการดับความคาดหวังของตลาดที่ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า

“เป็นเรื่องที่เร็วเกินไปที่เราจะสรุปด้วยความเชื่อมั่นว่าเราได้บรรลุจุดยืนในการใช้นโยบายที่มีความเข้มงวดเพียงพอ หรือจะทำการคาดเดาว่าจะผ่อนคลายนโยบายการเงินเมื่อใด โดยเราเตรียมพร้อมที่จะใช้นโยบายที่เข้มงวดต่อไป หากเป็นสิ่งเหมาะสมที่จะทำ จนกว่าเราจะมั่นใจว่าเงินเฟ้อจะกลับสู่ระดับ 2% อย่างแน่นอน” นายพาวเวลกล่าวในงานเสวนาที่แอตแลนตา

แหล่งข้อมูล : RYT9.com

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More