BullionClick
บูลเลี่ยนคลิก ลงทุนทองคำ คลิ๊ก!

ทองคำพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ $2,353.79 ท่ามกลางการซื้อเก็งกำไร

563

- Advertisement -

ประเด็นสำคัญ: ทองคำแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 2,353.79 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองคำปรับตัวสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันจันทร์ โดยได้แรงหนุนจากการซื้อเก็งกำไรและความตึงเครียดอย่างต่อเนื่องในตะวันออกกลาง ซึ่งบดบังการเติบโตของงานสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งในเดือนมีนาคม

ราคาทองคำ gold spot เพิ่มขึ้น 0.6% อยู่ที่ 2,343.89 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,353.79 ดอลลาร์ ในช่วงเช้า ราคาทองคำล่วงหน้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 0.7% อยู่ที่ 2,361.09 ดอลลาร์

“หากพิจารณาที่ราคาโกลด์ฟิวเจอร์ส เราเห็นว่ามีการไล่ราคาในตลาด และเป็นการมองโลกในแง่ดีมากเกินไปเล็กน้อยเกี่ยวกับแนวโน้มของทองคำในระดับปัจจุบัน” Kyle Rodda นักวิเคราะห์ตลาดการเงินของ Capital.com กล่าว

ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ในตะวันออกกลางอาจเป็นอีกแรงผลักดันให้กับทองคำ Rodda กล่าวเสริม

การซื้อของธนาคารกลางที่แข็งแกร่ง เงินไหลเข้าที่สินทรัพย์ปลอดภัยท่ามกลางความเสี่ยงทางภูมิศาสตร์การเมืองที่สูงขึ้น และความต้องการจากกองทุนในการเก็งกำไรช่วงตลาดผันผวน ได้กระตุ้นให้ทองคำแท่งเพิ่มขึ้น 12% จนถึงปีนี้

การเติบโตของงานในสหรัฐฯ เกินความคาดหมายในเดือนมีนาคม บ่งชี้ว่าเศรษฐกิจสิ้นสุดไตรมาสแรกด้วยสถานะที่มั่นคง และอาจชะลอการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในปีนี้

อัตราดอกเบี้ยที่ลดลงจะช่วยลดต้นทุนโอกาสในการถือครองทองคำแท่ง

“ตลาดดูเหมือนว่า ราคาทองคำต้องการทดสอบที่ระดับ 2,400 ดอลลาร์ และไม่มีจุดสูงสุดเป็นแนวต้าน และมันอาจจะไปถึงระดับดังกล่าวได้” Matt Simpson นักวิเคราะห์อาวุโสของ City Index กล่าว

“แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง คาดหวังว่าจะได้เห็นความผันผวนในจากแรงขาย สั่นคลอนแรงซื้อจากระดับสูงสุด เพราะยิ่งราคาสูงขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งดึงดูดใจให้รายใหญ่บางกลุ่มสามารถทำกำไรได้มากขึ้นเท่านั้น”

ขณะเดียวกัน ในด้านกายภาพ ความต้องการทองคำในอินเดียยังคงไม่มากนักเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากราคาในประเทศที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้ผู้ซื้อชะลอการซื้อ ในขณะที่สินค้าเครื่องประดับยังคงทรงตัวในกลุ่มผู้บริโภคชั้นนำของจีน

ที่มา: reuters.com

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More