BullionClick
บูลเลี่ยนคลิก ลงทุนทองคำ คลิ๊ก!

ทองคำพุ่งสูงขึ้นตามความต้องการที่มั่นคงจากธนาคารชั้นนำในเอเชีย

1,168

- Advertisement -

ประเด็นสำคัญ – ทองคำ

  • ทองคำแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 2,353.79 ดอลลาร์ต่อออนซ์
  • UBS คาดทองคำอยู่ที่ 2,500 ดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2567

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นในวันจันทร์ จนแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกัน ความเคลื่อนไหวที่นักวิเคราะห์คาดการณ์อาจได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ของภาครัฐที่แข็งแกร่งจากเอเชีย แม้จะมีอุปสรรคจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นก็ตาม

ราคาทองคำสปอตเพิ่มขึ้น 0.3% อยู่ที่ 2,335.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,353.79 ดอลลาร์ ในช่วงเช้า ราคาทองคำล่วงหน้าของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 0.4% อยู่ที่ 2,354.70 ดอลลาร์

“ตลาดกระทิงอาจได้รับแรงสนันสนัุนจากธนาคารประชาชนจีน (PBoC) ซึ่งขยายการซื้อโลหะมีค่าเป็นเดือนที่ 17 ติดต่อกันในเดือนมีนาคม” Han Tan หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดของ Exinity Group กล่าว

ข้อมูลอย่างเป็นทางการเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จีนถือทองคำคุณภาพดีได้ 72.74 ล้านทรอยออนซ์ ณ สิ้นเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้นจาก 72.58 ล้านออนซ์ ณ สิ้นเดือนกุมภาพันธ์

“ด้วยการที่ PBoC และธนาคารกลางอินเดีย เพิ่มการซื้อทองคำแท่งเพื่อกันทุนสำรองของตน กระแสซื้อครั้งใหญ่ของธนาคารกลางทั่วโลกนี้ กำลังกระตุ้นให้ราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นอย่างแน่นอน”

ทองคำแท่งได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 13% ในปีนี้ แม้จะมีอุปสรรคจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่ง และการเดิมพันว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยอาจล่าช้าออกไปเกินเดือนมิถุนายน

“ในความคิดของฉัน มีผู้ซื้อเพียงสองคนเท่านั้น ที่จะมีทัศนคติแบบนั้นต่อทองคำ คนหนึ่งอาจเป็นการซื้อโปรแกรมโดยธนาคารกลาง อีกทางเลือกหนึ่งซึ่งไม่ยอมรับปัจจัยพื้นฐานของตลาด คือ การซื้อออปชั่น” รอสส์ นอร์แมน นักวิเคราะห์อิสระกล่าว

UBS ปรับเพิ่มเป้าหมายสิ้นปีสำหรับทองคำเป็น 2,250 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เมื่อพิจารณาถึงอุปสงค์ที่เพิ่มมากขึ้น และการซื้อกองทุน (ETF) มีแนวโน้มซื้อล่วงหน้า

ในขณะเดียวกัน ความต้องการทองคำทางกายภาพของประชาชนในอินเดียยังคงซบเซาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากราคาในประเทศที่พุ่งสูงขึ้น ในขณะที่การซื้อเครื่องประดับยังคงแข็งแกร่งในผู้บริโภคชั้นนำของจีน

ที่มา: Thomson Reuters

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More