BullionClick
บูลเลี่ยนคลิก ลงทุนทองคำ คลิ๊ก!

ทองคำปรับขึ้นเล็กน้อยจากคาดการณ์ลดดอกเบี้ยและปัญหาตะวันออกกลาง

315

- Advertisement -

ประเด็นสำคัญ: ทองคำ

  • วิลเลียมส์ประธานเฟดนิวยอร์กกล่าวว่าการเคลื่อนไหวครั้งต่อไปน่าจะเป็นกรณีการลดดอกเบี้ย
  • อิสราเอลให้คำมั่นจะดำเนินการปฏิบัติการของราฟาห์ต่อไป

ราคาทองคำ ปรับตัวสูงขึ้นในวันอังคาร โดยได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะลดอัตราดอกเบี้ยในปลายปีนี้ และความต้องการทองคำแท่งในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยเนื่องจากการหยุดยิงในฉนวนกาซายังคงไม่แน่นอน

ราคาทอง gold spot เพิ่มขึ้น 0.1% อยู่ที่ 2,324.75 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากเพิ่มขึ้นมากกว่า 1% ในช่วงก่อนหน้า

โกลด์ฟิวเจอร์สของสหรัฐฯ แข็งค่าขึ้น 0.1% สู่ระดับ 2,334.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์

“ทองคำค่อย ๆ สร้างฐานในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อแสดงถึงแรงซื้อ ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 2,280 ดอลลาร์ โดยเฟดยังคงสงสัญญาณเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับดอกเบี้ยครั้งต่อไปที่มีแนวโน้มลดลง และนั่นช่วยทำให้ราคาทองคำยังคงน่าสนใจ” กล่าว แมตต์ ซิมป์สัน นักวิเคราะห์อาวุโสของ City Index

จอห์น วิลเลียมส์ ประธานเฟดสาขานิวยอร์ก กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ณ ในขณะที่ทุกฝ่ายต่างคาดการณ์กรณีธนาคารกลางสหรัฐฯ จะปรับลดเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยลง แต่ไม่ระบุระยะเวลาที่ชัดเจนในการดำเนินการ แต่กล่าวว่าเศรษฐกิจโดยรวมกลับเข้าสู่สมดุลที่ดีขึ้น

ทางด้านผู้ค้ากำลังคาดการณ์ว่า มีโอกาส 64% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในเดือนกันยายน ตามเครื่องมือ FedWatch ของ CME ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง จะเพิ่มความน่าสนใจในการถือครองทองคำที่ไม่ให้ผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ย

“ความกังวลว่าการหยุดยิงในฉนวนกาซาอาจล้มเหลว” ยังได้ช่วยเพิ่มความสดใจในทองคำแท่งอีกด้วย ซิมป์สันกล่าวเสริม

นักลงทุนยังติดตามพัฒนาการล่าสุดในความขัดแย้งในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กลุ่มฮามาส ซึ่งกลุ่มติดในอาวุธปาเลสไตน์ ตอบรับต่อข้อเสนอหยุดยิงในฉนวนกาซาจากผู้ไกล่เกลี่ย แต่อิสราเอลกล่าวว่า เงื่อนไขดังกล่าวไม่เป็นไปตามข้อเรียกร้องของพวกเขา และกดดันให้โจมตีในราฟาห์ ขณะวางแผนที่จะดำเนินการเจรจาข้อตกลงต่อไป

ที่มา: ทอมสันรอยเตอร์

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More