BullionClick
บูลเลี่ยนคลิก ลงทุนทองคำ คลิ๊ก!

ทองคำปรับขึ้นหลังจากทำสถิติสูงสุดจากความตึงเครียดในตะวันออกกลาง

544

- Advertisement -

ประเด็นสำคัญ : ทองคำ

  • ทองคำแท่งแตะระดับสูงสุดตลอดกาลที่ $2,431.29 เมื่อวันศุกร์
  • กระแสการลงทุนพุ่งสูงขึ้นในโลหะเงินและปรับตัวแซงหน้าทองคำ – ANZ Research

ราคาทองคำ ปรับตัวลดลงในวันจันทร์ หลังจากแตะระดับสูงสุดตลอดกาลในช่วงก่อนหน้า เนื่องจากนักลงทุนแสวงหาสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มสูงขึ้นในตะวันออกกลาง

ราคาทองคำ gold spot ทองเพิ่มขึ้น 0.3% อยู่ที่ 2,349.67 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ราคาแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2,431.29 ดอลลาร์ ในวันศุกร์ ท่ามกลางความคาดหมายว่าอิหร่านจะโจมตีตอบโต้

โกลด์ฟิวเจอร์สของสหรัฐฯ ทองลดลง 0.3% อยู่ที่ 2,366.10 ดอลลาร์

อิหร่านยิงโดรนและขีปนาวุธโจมตีอิสราเอลเมื่อค่ำวันเสาร์ เพื่อตอบโต้ผู้ต้องสงสัยโจมตีสถานกงสุลของตนในซีเรียเมื่อวันที่ 1 เมษายน

Ole Hansen หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์สินค้าโภคภัณฑ์ของ Saxo Bank กล่าวว่า “ตลาดได้สร้างราคาเป้าหมายไว้แล้วในเหตุการณ์สำคัญนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้สามารถแข็งตัวได้หลังจากการวิ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่ง”

“ความต้องการทองคำมีความแข็งแกร่งอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และตอนนี้มีการปรับลงเล็กน้อย ซึ่งอาจดึงดูดแรงซื้อใหม่ๆ หลังจากการปรับฐาน เนื่องจากนักลงทุนยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับภูมิรัฐศาสตร์”

จนถึงขณะนี้ ราคาทองคำได้เพิ่มขึ้นเกือบ 14% ในปีนี้ โดยไม่สนใจอุปสรรคแบบดั้งเดิม เช่น เงินดอลลาร์ที่สูงขึ้น และข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐอเมริกา

แม้ว่าข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ล่าสุดจะแสดงให้เห็นว่าตลาดแรงงานแข็งแกร่ง และอัตราเงินเฟ้อที่สูง แต่ซูซาน คอลลินส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ สาขาบอสตัน ก็กำลังจับตาการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสองสามครั้งในปีนี้

อัตราดอกเบี้ยที่ลดลง จะช่วยลดต้นทุนโอกาสในการถือครองทองคำแท่ง

“โลหะเงินมีประสิทธิภาพเหนือกว่าทองคำ เนื่องจากกระแสการลงทุนพุ่งสูงขึ้น ท่ามกลางราคาทองคำที่สูงเป็นประวัติการณ์ เราคาดว่า ทองคำจะซื้อขายใกล้ระดับ $2,500 และโลหะเงินจะขยับเหนือ $31 ภายในสิ้นปี 2567” นักวิเคราะห์จาก ANZ Research เขียนไว้ในบันทึกย่อ

ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์

- Advertisement -

Comments are closed.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More